5. Cố đô Kandy - Kinh đô cuối cùng của quốc vương Sri lanka

Cảm giác của mình khi tới Kandy là dễ thở hơn, thiệt đó! nhìn xung quanh nhiều cây cối hơn, xanh mát hơn, xe cộ đi lại ít hơn và trận tự hơn ở Colombo nhiều, mọi người bước đi chậm rãi nhẹ nhàng.

Với gần 90% dân số Sri Lanka theo đạo Phật và Kandy nên ngôi đền thờ răng Phật thiêng liêng luôn là điểm hành hương không thể bỏ qua của người dân Sri Lanka cũng như các tín đồ Phật tử khác. Thành phố Kandy là đô thị lớn thứ hai của đất nước Sri Lanka, chỉ sau cố đô Colombo, toàn bộ Kandy nằm lọt thỏm giữa các quả đồi trên cao nguyên Kandy, với những đồn điền cây trồng nhiệt đới, chủ yếu là cây trà (chè) và cây gia vị, hương liệu.

Bạn có thể đến Kandy từ Colombo bằng cách đi tàu như mình, đọc bài:

Chuyến tàu từ Colombo đi Kandy - Nhật ký hành trình du lịch Sri Lanka

Hoặc là bạn thuê xe ô tô đi thẳng từ Colombo hoặc Negombo tới đây thì sẽ tiết kiệm được thời gian hơn là đi tàuI. Các địa điểm tham quan ở thành phố Kandy

Thành phố Kandy không quá lớn và nhiều điểm tham quan nên bạn có thể dành ở đây 2 ngày hoặc 3 ngày tùy vào lịch trình của bạn.


1. Tham quan đền Sri Dalada Maligawa - đền thờ răng Phật nổi tiếng.

Ai cũng nói rằng nếu bạn đến Kandy mà chưa viếng thăm ngôi đền Sri Dalada Maligawa nổi tiếng thì tức là ban chưa thực sự cảm nhận được hết linh hồn của xứ đất Phật này. Đây được xem là nơi linh thiêng và đáng kính nhất của cộng đồng Phật giáo Sri Lanka và thế giới. Ngôi đền này đã được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1988.

Ngôi đền nằm bên cạnh hồ Kandy đón hàng ngàn lượt tham quan mỗi ngày của người Ấn, người Sri Lanka và rất đông khách du lịch. Theo như giới thiệu của đền thì những bảo tích răng Phật từng bị đánh cắp và thất lạc khỏi Sri Lanka sau rất nhiều cuộc chiến tranh, nhưng sau đó đã được vua Kandyan mang về và lập nên ngôi đền này vào khoảng những năm 1687-1707 đề thờ. Góc bên phải của đền còn giữ lại nhiều kỷ vật của vua, con voi của vui và những chiến tích của vị vua này.

Lúc mình tham quan đền, khoảng 6 giờ chiều thì diễn ra một lễ hội nhỏ, người ta nhảy múa xua đuổi ác quỷ và dâng hương cho Phật. Khách du lịch được đi vào trong khu trưng bày để xem bảo tích răng Phật. Thật tình là mình cũng chả thấy gì, họ xếp mọi người theo hàng và cứ vậy bước đi, chỉ nhìn được chừng 10 giây thôi chưa kịp tưởng tượng hay nhận ra đó là cái gì thì người tiếp theo đã đẩy bạn lên phía trước. Người Sri Lanka tin rằng, họ phải được viếng đền này 1 lần trong đời thì mới hoàn toàn xứng đáng là một người theo đạo Phật. Bạn có thể thấy những nhóm các em học sinh mặc đồng phục đi tham quan đền - đó là phần thưởng cho những em học giỏi nhất trường đó.

Nhớ mang áo quần dài che vai và chân trước khi vào đền nhé.

Giá vé tham quan là: 1500 rupee2. Dạo quanh hồ Kandy

Cảm giác đi vòng quanh khu hồ Kandy Lake giống như là đang ở Đà Lạt vậy, khí hậu mát mẻ, hồ nước trong xanh và bình yên. Theo cuốn sách hướng dẫn du lịch mình đọc được thì đây là hồ nhân tạo, do vua điều động quân lính và người dân đào nên. Nằm giữa hồ là một cái đảo nhỏ, người Anh lúc chiếm đóng Kandy đã sử dụng nó để ngụy trang và dự trữ vũ khí. Buổi chiều tối lúc mặt trời lặn và lúc lên đèn hồ nước nhìn rất lung linh.3. Khám phá khu chợ Kandy

Mình thích đi chợ lắm, đi đâu mình cũng phải đi chợ địa phương để coi họ bán gì, họ ăn gì, họ buôn bán cái gì :D

Và chuối ở Sri Lanka thì siêu bự

Trái cây ở đây rất rẻ, nên mua 1 bịch ăn bù cho đỡ thiếu rau4. Công viên cây xanh - Botanic garden

Công viên này từng là vườn thượng uyển của vua, chỉ dành cho vua và hoàng cung tham quan ngắm cảnh nghỉ ngơi, nhưng bây giờ thì mở cửa cho mọi người. Giá vé tham quan cho khách du lịch là 1100 Rupee